การแก้ไข Layout View Category Blog  เพิ่มการตัดคำและรูปแบบใหม่

การแก้ไข Layout View Category Blog เพิ่มการตัดคำและรูปแบบใหม่

บทความนี้เราจะมาเรียนรู้ การเปลี่ยนหน้าตาของ Category Blog แบบเดิมๆ ที่มีปัญหามาก เวลาตัดข้อความ ถึงแม้จะมีปุ่ม อ่านเพิ่มเติม แต่การตัดให้เท่ากันมันเป็นเรื่องยาก และ รูปแบบการแสดงผลของ เทมเพลต protostar ก็ช่างไม่สวยงาม บทวามนี้เราจะมาแก้ไขมัน 

พิมพ์ อีเมล

Duplicate Styles เพื่อนำรูปแบบเทมเพลตไปใช้กับหลายเมนู ในจูมล่า

Copy Styles เพื่อนำรูปแบบเทมเพลตไปใช้กับหลายเมนู

คราวก่อน ผม เขียน Copy Template เพื่อสร้างเทมเพลตใหม่ ป้องกันการอัพเดตแล้วรูปแบบหาย ไปแล้ว บางคนสงสัยว่าบางเว็บที่มีหลายสี คือคลิกเมนู แล้วไปอีกหน้า เทมเพลตเปลี่ยน เขาทำอย่างไร ความสามารถหนึ่งของ joomla คือ สามารถตั้งค่าให้ แต่ละเมนูใช้เทมเพลตที่ต่างกันได้ หรือ แต่ละเมนูใช้ Styles ที่ต่างกันได้ การ Duplicate Styles จะต่างกับ Copy Template ตรงที่ Copy Template จะคัดลอก code มาทั้งหมด ส่วน Duplicate Styles จะคัดลอกมาเฉพาะส่วนของการตั้งค่าเท่านั้น

พิมพ์ อีเมล

Read More Comment (0) Hits: 4843

Copy Template Joomla! เพื่อสร้างเทมเพลตใหม่ ป้องกันการอัพเดตแล้วรูปแบบหาย

Copy Template joomla

หลายเว็บผมเห็นใช้เทมเพลต ที่ติดมากับ Joomla! เพื่อใช้งาน และปัญหาที่ตามมาคือ เมื่อมีการแก้ไข CSS หรือ รูปแบบต่างๆไป พอจูมล่ามีการอัพเดตใหม่ ทำให้ไฟล์ที่แก้ไขโดนทับ ทำให้รูปแบบต่างๆที่เราแก้ไขไว้หายไป บทความนี้จะมาสอน วิธีการ คัดลอกเทมเพลต ซึ่งจะเป็นการคัดลอกทุกอย่างจากเทมเพลตที่เราติดตั้ง มาทั้งหมดเรียกว่าโคลนมานั้นเอง

พิมพ์ อีเมล

Read More Comment (0) Hits: 3675

Joomla! Template Overrides แก้รูปแบบการแสดงผล ของส่วนเสริมได้โดยไม่ต้องแก้ Core จูมล่า

Joomla Template Overrides

หลายครั้งที่ผมรับงานแก้ไขเว็บต่อจากงานคนอื่นหลายครั้งก็จะเจอ การแก้ไข Core ไฟล์ของ joomla! ทำให้เจ้าของเว็บไม่สามารถ อัพเดตไปเป็น Joomla! รุ่นใหม่ๆ ได้ เพราะหาก อัพเดต เว็บก็จะมีปัญหาทันที ส่งผลทำให้เมื่อ Joomla! ออก รุ่นใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาความปลอดภัย ทำให้เว็บเหล่านั้นตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูก แฮกทันที ซึ่งหากต้องการแก้ไข การแสดงผลของ Joomla! ที่ถูกต้องคือ ใช้ Joomla! Template Overrides

พิมพ์ อีเมล

Read More Comment (0) Hits: 9309

สอนเพิ่มตำแหน่งโมดูลในเทมเพลต จูมล่า

how-to-add-joomla-module-position

บางครั้ง เทมเพลตที่โหลดมา ตำแหน่งอาจมีน้อยเกินไป แต่ อย่าลืมว่า  1 ตำแหน่ง สามารถนำโมดูลมาแสดงได้หลายตัว  แต่บางเทมเพลตก็น้อยมากจริงๆ เหมือนเทมเพลต ของ SiteGround ชื่อ Chameleon ตัวอย่าง http://www.siteground.com/template-preview/joomla25/siteground-j16-27 ซึ่งจะมี ตำแหน่ง เพียง สี่ ตำแหน่ง คือ เมนู ช่องค้นหา ซ้าย และขวา ตามรูป

พิมพ์ อีเมล

Read More Comment (9) Hits: 18082

Recent comments

  • ผมโหลดมาแล้วครับแต่มีลิ้งค์แบบนี้มาด้วยครับ ลบงัยครับ.....
    Like 0
  • มีความรู้มากๆๆเลยครับ ขอบคุณสำหรัลบทความนี้น่ะครับ ...
    Like 0
  • ผมสังเกตุเจออีกจุดครับคือผมเปลี่ยนแบนเนอร์ไม่ได้ทั้งที่ผมลบแบนเนอร์เก่าทิ้งไปแล้ว เปลี่ยนชื่อให้ก็แล้ว ยังคงแสดงรูปเดิมขึ้นมาอีกงงครับ
    Like 0
View other comments