Accessibility Tools

Joomla! 4 อัลฟ่า ออกมามีอะไรน่าสนใจบ้าง

Joomla! 4 อัลฟ่า ออกมามีอะไรน่าสนใจบ้าง

นับตั้งแต่ Joomla! 3.0 ออกมาใน วันที่ 27 กันยายน 2555 นับถึงตอนนี้ก็ ร่วมๆ 5 ปีแล้ว จูมล่า 3 ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายโดยเฉพาะในส่วนของ เทมเพลต UI ใหม่ ที่พาเราไปสู่โลของมือถือได้ และยังมีความสามารถใหม่ๆมากมาย เช่นเพิ่มฟิลด์ข้อมูลได้ ตอนนี้ทีมงาน จูมล่า ได้ปล่อย Joomla 4 Alpha ออกมาในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 ออกมาให้ใช้งานและรายงานบัคต่างๆ Joomla 4 Alpha ยังไม่แนะนำให้ใช้งานกับเว็บจริงๆ แต่เรามาดูว่าในรุ่น Alpha มีอะไรใหม่ๆ บ้าง

Joomla 4 Alpha 

ข้อมูลส่วนนี้จะไม่ขออธิบายยาวมาก เพราะต้องมีการรีวิวละเอียดในแต่ละส่วนอีกครั้ง

การจัดการ มีเดียใหม่ New Joomla's Media Manager

เราทุกคนทราบดีว่า Joomla's Media Manager เป็นหนึ่งในประสบการณ์การใช้งานที่แย่ที่สุดของระบบ Joomla! ตอนนี้มีทีมงานที่เข้ามาดูแลเรื่อง Media Manager โดยเฉพาะ และเปลี่ยนไปใช้ Vue.js ซึ่งไลบรารี่ตัวหนึ่งที่ใช้จัดการส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ที่ดังมากตัวนึง

Joomla Media Manager

ระบบติดตั้งใหม่

สำหรับระบบติดตั้งใหม่ของ joomla! ได้รับแรงบันดาลใจจาก Wordpress ซึ่งสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว 

A Fresh Installer

ล้างโค้ด

นับตั้งแต่ 5 ปีที่ผ่านมาของ joomla! ในซี่รี่ 3 ซึ่งล่าสุดคือ Joomla! 3.8.2 มีโค้ด เก่าๆมากมายที่ต้องมีไว้เพื่อรองรับ Joomla! 1.5 ที่จะอัปเกรดมาใช้ ซึ่งก็มีโค้ดที่ไม่ได้ใช้มากมาย ใน จูมล่า! 4 ได้ล้างโค้ดเก่าๆที่ไม่ได้ใช้เหล่านั้นออกหมดแล้ว

ประสบการณ์การอัพเกรดที่ดีขึ้น

คุณสมบัติที่ดีในการอัพเกรดจะถูกใส่ลงใน Joomla 3.9 เพื่อให้ประสบการณ์การอัพเกรดง่ายขึ้นความเข้ากันได้ของการติดตั้ง 3.x ที่มีอยู่ของคุณสามารถอัปเกรดเป็น -  Joomla 4 ได้อยู่แล้ว!

สิ่งที่เรากำลังทำอยู่

Media Manager

ยังมีงานที่ต้องทำใน Media Manager เป้าหมาย Milestone 2 ถูกร่างไว้ในการประชุมทีมครั้งล่าสุดและรวมถึงการเสริมปลั๊กอิน ฟิลด์รูปแบบสื่อ การเพิ่มการดาวน์โหลดไฟล์และการย้าย / คัดลอกไฟล์

webservices

ปีนี้ทีมจูมล่ามีนักศึกษา 2 คนจากโครงการ GSOC (google summer of code) ทำงานหนักกับแนวคิดการให้บริการเว็บสำหรับ Joomla ก่อนที่โครงการของพวกเขาจะเริ่มต้นขึ้นเราได้คาดการณ์ว่า MVP แรกสำหรับ Joomla จะมีลักษณะอย่างไร การตัดสินใจที่ยากลำบากบางอย่างไปพร้อมกันเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถทำงานได้ ข้อกำหนดขั้นต่ำนี้สามารถดูได้ที่ https://joomla-projects.github.io/gsoc17_webservices/ ขณะที่ยังมีงานจำนวนมากที่ยังคงต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายแรกของเราเราต้องการสร้างความก้าวหน้าที่ดีขึ้นและจะใส่ลงใน Joomla 4 เป็นครั้งแรก

พัฒนาเทมเพลตผู้ดูเล

ทีมกำลังพัฒนาเทมเพลตให้ Joomla! CMS ผ่านมาตรฐานระดับ AA ของ WCAG 2.0

 

  • Hits: 2492